5 กฏกลยุทธ์ Digital Marketing

ที่ธุรกิจแบบBusiness to Business ต้องรู้!!!

 

 

ความยากที่เราจะเผชิญในปี 2018 ที่จะถึงนี้คงไม่ใช่เรื่องของคู่แข่งภายในประเทศอีกต่อไป แต่เพราะเราได้อยู่ในโลกของ Fully Digital , Internet of thing เป็นที่เรียบร้อย

การแข่งขันบนโลกธุรกิจจะถูกขยายขอบเขตไปถึงต่างประเทศ และสำหรับธุรกิจในเชิง Business to business เราได้ก้าวเข้าสู่ยุคที่ผู้บริโภคอาจจะไม่ได้ตัดสินใจซื้อจากการ                                       ได้รับคำแนะนำปากต่อปากอีกต่อไป  เพราะนอกจากการตัดสินใจซื้อในรูปแบบของ word of mouth แล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งขั้นตอนที่จะมาแทรก ก่อนที่ผู้บริโภคจะตัดสินใจจริงๆ นั้นก็คือการศึกษาข้อมูลผ่านช่องทางดิจิตอล     เพราะฉะนั้นสำหรับบทความนี้เราจะมาสรุปสิ่งที่ธุรกิจรูปแบบ business to business ต้องเตรียมตัวกัน

 

1.Rich Quality Content

คอนเทนต์ที่ไม่ได้มีเพียงแค่ about us และ ที่ไม่ได้พูดถึงเรื่องของแบรนด์แต่พูดถึงวิธีแก้ไขปัญหาจริงๆแล้ว

สิ่งที่ธุรกิจในรูปแบบ B2B ควรทำคือการสรุป FAQ ออกมา และจัดเป็นหัวข้อสุดฮิต

หัวข้อใหญ่ไล่มาถึงหัวข้อย่อย  และ ตอบโจทย์ปัญหาเหล่านั้นผ่านคอนเทนต์ในเว็บไซต์ของบริษัท เป็นงานช้างแต่ต้องเริ่มไม่งั้นเราจะถูกคู่แข่งต่างประเทศอย่างสิงคโปร์ มาเลเซีย

ชิงลูกค้าไปได้ง่ายกว่าเดิมอีกหลายเท่า และหากหัวข้อคอนเทนต์ไหนที่มีความซับซ้อนให้ตอบโจทย์ลูกค้าเป็นรูปภาพเพื่อให้เข้าใจและจดจำแบรนด์ได้ง่ายขึ้น

 

2.Be Accessible

ใครว่า business to business ลูกค้าไม่ต้องการช่องทางติดต่อหรือสอบถาม ลูกค้าในยุคสมัยโลกดิจิตอล เริ่มอยากประหยัดเวลาการทำงานโดยไม่ต้องเจอหน้า

แต่สามารถติดต่อสื่อสารถามข้อมูลผ่านทาง Online แทนเพราะฉะนั้นในเว็บของเราควรมีแบบฟอร์ม เพื่อให้ลูกค้าได้ถามคำถามรวมไปถึง plugin เพื่อตอบสิ่งที่ลูกค้าสงสัยในรูปแบบ

interactive chat ได้อีกด้วย  ส่วนอีเมลล์ยังคงเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน  เพราะฉะนั้นก็อัพเดทข้อมูลสินค้า โปรโมชั่นต่างๆ ควรทำอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าหลายๆคนอาจจะมองว่าคนไทยไม่เปิดอีเมลล์แต่ ณ ปัจจุบันสำหรับธุรกิจ business to business ยังคงไปสิ่งสำคัญ และที่ขาดไปไม่ได้คือ line@ ส่วนกลางสำหรับการติดต่อ

อาจจะทำให้ดูเข้าถึงง่ายมากขึ้นและจะเป็นผลดีต่อยอดขายได้แน่นอนค่ะ

 

3.Contribute to Multi-Channel

และถึงยุคที่เราปฏิเสธไม่ได้อีกต่อไปว่าเราจะเลือกช่องทางใดเพียงช่องทางเดียวเพราะลูกค้าอาจจะอยู่ทุกช่องทาง เพียงแต่เราจะแบ่งเวลาหลักของเราไปช่องทางสำคัญ

นั้นก็คือฝั่งของเว็บไซต์และ SEO ส่วน Social Media จะเป็นส่วนประกอบสำคัญที่สร้างการเข้าถึงและเป็นที่รู้จักให้มากขึ้น หากตอนนี้คู่แข่งของเรายังไม่ได้ยึดครองช่องทางไหนนี่เป็นโอกาสดีเพราะในโลกดิจิตอลมีแต่คำว่า initiative score หรือคะแนนที่ของการเป็นเจ้าแรกอยู่เสมอ

 

4.Video Content

ส่วนสำคัญที่ขาดไปไม่ได้คือการเล่าเรื่องผ่านวิดีโอ เมื่อลูกค้าตัดสินใจได้ยากขึ้นสิ่งที่เราจะต้องทำคือทำให้เรารู้จักเรามากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อเปิดประตูให้ทีมขาย

เข้าไปได้ง่ายขึ้นธุรกิจในเชิง business to business ต้องเริ่มผลิต วิดีโอที่นำเสนอหัวข้อดังต่อไปนี้

brand story , product story , product solutions , testimonials ,educate คอนเทนต์อย่างครบครัน เพราะหมากล้อมสำหรับเกมส์นี้ยิ่งเราทำเร็วก็ยิ่งมีแต่ได้

5.Digital PR

ขาดไปไม่ได้เลย การใช้บริการ PR ยังคงเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับการช่วยเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ และ ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักแต่ก็อย่าลืมเลือกใช้ PR ที่เข้าใจโลกดิจิตอล

เข้าใจสิ่งที่ลูกค้ากำลังมองหา เข้าใจหลักการ SEO และเข้าใจหลักการเขียนคอนเทนต์สำหรับยุคดิจิตอลด้วยเพราะจะช่วยให้เราเป็นที่รู้จักจริงๆในกลุ่มเป้าหมายที่ใช่

และถือเป็นการสร้างควาน่าเชื่อถือของแบรนด์ให้กับลูกค้ารุ่นใหม่ก่อนล่วงหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว